Cook & Coff คาเฟ่บุรีรัมย์ ท่ามกลางธรรมชาติ ชิม อาหาร และเครื่องดื่ม จากฝีมือผู้ต้องขัง

Cook & Coff คาเฟ่บุรีรัมย์ ท่ามกลางธรรมชาติ

ร้าน Cook & Coff คาเฟ่บุรีรัมย์ ตั้งอยู่ที่เรือนจำชั่วคราว บ้านโคกมะตูม ต.ชำนิ อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ ตั้งอยู่บริเวณ ริมทางหลวงหมายเลข 2073 นางรอง-ลำปลายมาศ ภายใต้การควบคุม ดูแลของ เรือนจำอำเภอนางรอง บนเนื้อที่กว่า 300 ไร่ของที่นี่

ร้าน Cook & Coff

นอกจากจะเป็น พื้นที่ควบคุมแล้ว ยังได้มีการเนรมิตพื้นที่ด้านหน้า ประมาณ 20 ไร่ ให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ โคกหนองนา แห่งน้ำใจ และความหวัง กรมราชทัณฑ์ ประมาณ 15 ไร่ และบริเวณทางเข้าอีก 5 ไร่ ให้เป็นสถานที่ของเรือนจำแห่งการท่องเที่ยว Cook & Coff @โคกมะตูม เพื่อเป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ของ จ.บุรีรัมย์ ไว้บริการรองรับ นักท่องเที่ยว สายคาเฟ่ สไตล์คนรักธรรมชาติ พร้อมดื่มด่ำไปกับอาหารรสเด็ด ทั้งสเต็กหมู ก๋วยเตี๋ยวเรือ ส้มตำ และเครื่องดื่ม จำพวกชา กาแฟสด หลากหลายเมนู รวมไปถึงเมนูน้ำผลไม้ นานาชนิด ที่นี่เขาก็มีให้บริการ และฟังการขับกล่อมบทเพลงเพราะๆจาก บรรดาผู้ต้องขัง เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ หรือนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจจะร่วมขับร้องก็สามารถร่วมแจมได้

ส่วนเชฟ กับบาริสต้า และพนักงานเสิร์ฟ ร้าน Cook & Coff คาเฟ่บุรีรัมย์ ล้วนเป็นบรรดาผู้ต้องขัง ที่อยู่ในความควบคุมดูแล ของเรือนจำชั่วคราวโคกมะตูมทั้งสิ้น ซึ่งรับรองได้ว่า มีความปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะผู้ต้องขังทั้งหมด ล้วนเป็นผู้ต้องขังชั้นดี ที่ผ่านกระบวนการกลั่นกรอง ตรวจสอบมาแล้วเป็นอย่างดีแล้ว ก่อนที่จะออกมาให้บริการ

สำหรับนักท่องเที่ยว สามารรถจะนั่งกินดื่ม ตามจุดต่างๆได้ตามชอบใจ ไม่ว่าจะเป็นในซุ้มหญ้าคา หรือซุ้มริมน้ำ ที่รังสรรค์เป็นซุ้มรูปทรงเรือ โดยมีชื่อเรียกของแต่ละซุ้ม แตกต่างกันออกไป เช่น ซุ้มฝากขัง ซุ้มขังรวม ซุ้มขังเดี่ยว ที่มีความหมาย คติเตือนใจ ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี หรือจะเลือกนั่งในห้องแอร์ ที่นี่เขาก็มีให้บริการ ส่วนห้องน้ำห้องท่า ที่นี่เขาก็สะอาดสะอ้าน ไม่แพ้ที่อื่นใด

ทั้งยังมีที่นั่งตามมุมต่างๆ ที่ทางเรือนจำชั่วคราวบ้านโคกมะตูม ได้รังสรรค์ไว้ ซึ่งแต่ละที่นั่ง แต่ละมุม ก็จะมีชื่อเรียก ตามโทษฐาน ในข้อหาต่างๆ ไว้เอาใจสายเซลฟี่ เช็คอินบรรยากาศแบบเรือนจำ โดยการทำทะเบียนประวัติคดี ในข้อหาสุดแปลก แบบตลกขำขัน น่ารักๆ

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชม และศึกษาหาความรู้ พื้นที่โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง ที่ได้มีการจัดให้มีสะพานเดินชมแปลงนา และฐานเรียนรู้การฝึกอาชีพ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นสถานที่ไว้ให้ผู้ต้องขังในเรือนจำชั่วคราวบ้านโคกมะตูม แห่งนี้ได้เรียนรู้ และลงมือปฏิบัติในพื้นที่จริง เพื่อสามารถนำความรู้ทักษะที่ได้รับ ไปประกอบเป็นอาชีพภายหลังการพ้นโทษได้

นายนาวิน แก้วจันทร์ ผู้บัญชาการเรือนจำนางรอง จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ได้ดำเนินการโครงการฝึกวิชาชีพผู้ต้องขังภายใต้แบรนด์ Cook & Coff @โคกมะตูม

ซึ่งนอกจากเป็นสถานที่ฝึกอาชีพที่มีความหลากหลาย เช่น การทำสเต็ก ก๋วยเตี๋ยวเรือ ส้มตำ และเครื่องดื่มจำพวก ชา กาแฟสด ไว้ให้บริการแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางผ่านไปมาในเส้นทางระหว่าง อ.ลำปลายมาศ กับ อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ สามารถที่จะแวะเข้ามาเยี่ยมชมและใช้บริการ เพื่อเป็นการให้กำลังใจกับพี่น้องผู้ต้องขัง ซึ่งเป็นผู้ก้าวพลาดอยู่ที่เรือนจำชั่วคราวบ้านโคกมะตูมแห่งนี้และภายหลังจากเที่ยวชม รับประทานอาหารที่ Cook & Coff @โคกมะตูม คาเฟ่บุรีรัมย์ เสร็จแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินเที่ยวชมโซนพื้นที่ โคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง กรมราชทัณฑ์

ผู้บัญชาการเรือนจำนางรอง จ.บุรีรัมย์ กล่าวด้วยว่า เรือนจำชั่วคราวบ้านโคกมะตูมแห่งนี้ ได้ถูกยกให้เป็นเรือนจำต้นแบบแห่งความสำเร็จ ในการจัดทำดำเนินการโคกหนองนาแห่งน้ำใจและความหวัง กรมราชทัณฑ์ บนเนื้อที่ประมาณ 15 ไร่ ซึ่งมีกิจกรรมฐานการเรียนรู้หลากหลาย ไว้รองรับประชาชนที่จะมาศึกษาดูงาน และนักท่องเที่ยวที่จะมาท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจและรับประทานอาหาร

โดยเรือนจำแห่งการท่องเที่ยว Cook & Coff @โคกมะตูม ได้เปิดให้บริการทุกวัน กันตั้งแต่เวลา 08.30 น.-16.30 น. หรือติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์หมายเลข 044 634595


ขอบคุณรูปภาพและแหล่งที่มา : sanook

อ่านข่าวต่อ : บล็อก